Thú y

Mèo mẹ không có sữa cho con bú phải làm sao?

mèo mẹ không có sữa cho con bú sau sinh phải làm sao

Hiện tượng mèo mẹ không có sữa cho con bú không phải là tình trạng hiếm gặp. Vậy, nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này cũng như những dấu hiệu nhận biết là gì? Mèo mẹ không có đủ sữa cho con bú sau sinh phải làm sao? Trong bài viết ngày hôm nay, Phạm Vinh sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật về hiện tượng này cũng như cách điều trị dứt điểm. Mời bạn theo dõi!

Nguyên nhân khiến mèo mẹ không có sữa cho con bú

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mèo mẹ không có sữa như mèo bị bệnh, suy dinh dưỡng, căng thẳng hoặc do di truyền. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể điều trị cho mèo của mình tốt hơn.

Mèo bị mắc bệnh hoặc nhiễm trùng

Nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến mèo mẹ không thể sản sinh ra sữa. Tình trạng nhiễm trùng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng đến tuyến vú của mèo, khiến chúng bị sưng và khó có sữa. Mặc dù mèo vẫn có thể tiết ra sữa nhưng số lượng sẽ không đủ để nuôi mèo con. Ngoài ra, nguồn sữa lúc này có khả năng đã bị nhiễm trùng nên không an toàn cho sức khỏe mèo con. Bạn nên chữa cho mèo mẹ khỏe hẵn mới nên tiếp tục cho mèo con bú.

Mèo bị suy dinh dưỡng

Khi mang thai, mèo mẹ sẽ ăn rất nhiều để cung cấp đủ dinh dưỡng cho mèo con trong bụng. Tuy nhiên, trước khi sinh chúng sẽ ăn ít đi để chuẩn bị cho việc làm ổ và sinh con. Điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe  của chúng, khiến lượng sữa được sản sinh cũng ít đi. Một số bé mèo con thường xuyên bị biếng ăn, bỏ ăn gây suy dinh dưỡng trầm trọng. Từ đó gây ra tình trạng mèo mẹ sau sinh không có sữa cho con bú.

mèo mẹ không có sữa do bị suy dinh dưỡng

Mèo bị căng thẳng

Stress hay căng thẳng cũng là một lý do khiến mèo bị tắc sữa. Lúc strees, mèo sẽ không sản sinh ra Oxytocin - hormone hạnh phúc - giúp giải phóng sữa ở mèo mẹ. Trong giai đoạn mang thai và hậu sản là lúc mà mèo mẹ vô cùng nhạy cảm. Bạn hãy thật sự lưu ý đến cô mèo của mình trong giai đoạn này nhé!

Do di truyền

Nguyên nhân cuối cùng và cũng là nguyên nhân khó điều trị nhất chính là di truyền. Dù tình trạng mèo không có sữa do di truyền rất hiếm nhưng hoàn toàn có thể xảy ra. Trường hợp này thì không thể can thiệp bằng các  phương pháp điều trị y khoa được. Để khắc phục thì bạn bắt buộc phải tìm nguồn dinh dưỡng thay thế như sữa bột công thức cho mèo con để nuôi đàn mèo của mình.

Xem thêm: Nguyên nhân và dấu hiệu mèo mang thai giả cần được điều trị sớm

Dấu hiệu nhận biết mèo mẹ không có sữa

Khác với trường hợp mèo mẹ bị căng sữa có dấu hiệu rõ rệt như sưng tuyến vú, xuất hiện biểu hiện đau đớn, cáu gắt. Mèo mẹ không có sữa thường không có biểu hiện rõ rệt ra bên ngoài. Cách đơn giản nhất để nhận biết chính là quan sát đàn con của chúng. Mèo là loài động vật có vú, chúng cũng nuôi con bằng sữa mẹ giống như con người. Nếu được nuôi dưỡng tốt, đàn mèo con sẽ khá ngoan ngoãn, phát triển tốt và tăng trọng lượng đều đặn.

dấu hiệu nhận biết mèo mẹ không có sữa

Ngược lại, nếu mèo con thường hay kêu la, thường xuyên tìm kiếm thức ăn thì có thể là chúng đang rất đói. Đây chính là dấu hiệu cho thấy mèo mẹ đang không có đủ nguồn sữa cho con của mình. Nếu không được bổ sung dinh dưỡng kịp thời thì các bé mèo sẽ gặp các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe như còi xương, suy dinh dưỡng, chậm phát triển,…

Mèo mẹ không có sữa phải làm sao?

Đối với trường hợp mèo không có sữa do di truyền thì sẽ không thể điều trị bằng các phương pháp thông thường. Còn trường hợp mèo cạn sữa do mắc bệnh hoặc nhiễm trùng thì không nên cho mèo con bú vì có thể sữa đã bị viêm. Lúc này bạn phải tham khảo bài viết >> Phương pháp nuôi mèo con không có mẹ <<. Bài viết cung cấp 2 giải giáp khi mèo mẹ không có sữa: ghép đàn hoặc thay thế bằng sữa bột chuyên dụng cho mèo.

mèo mẹ không có sữa phải làm sao

Những nguyên nhân khác như căng thẳng hoặc suy dinh dưỡng thì đều có thể điều trị bằng nhiều cách khác nhau như:

  • Mèo bị căng thẳng, stress: Bạn nên loại bỏ những yếu tố có khả năng gây căng  thẳng cho mèo như tiếng ồn, các loài động khác. Cách tốt nhất là hãy di chuyển ổ của mèo đến góc khuất, nơi yên tĩnh nhất trong nhà để mèo được an tâm. Ngoài ra, hãy hạn chế thấp nhất việc các loài động vật khác tiến đến nơi ở của chúng và con.
  • Chú ý vào chế độ dinh dưỡng: Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất trong việc duy trì sức khỏe và nguồn sữa của mèo mẹ. Bạn có thể bổ sung một số chất như chất đạm, chất béo, chất xơ, canxi và các nhóm Vitamin. Điều này nhằm bù đắp sự thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình mang thai và hậu sản của mèo mẹ. Tham khảo thêm bài viết Mèo mẹ mới đẻ nên dùng thức ăn gì? để hiểu rõ thêm về nhu cầu dinh dưỡng của các nàng mèo sau sinh nhé!

Hy vọng thông qua bài viết trên, Phạm Vinh đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn dễ dàng nhận biết dấu hiệu mèo mẹ không có sữa cho con bú cũng như cách điều trị tình trạng này. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của Phạm Vinh để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!