Thú y

Tại sao chó lại ăn phân của mình và cách chữa trị ra sao?

tại sao chó lại ăn phân của mình và cách chữa trị

Hiện tượng chó ăn phân được ghi nhận với tên khoa học là Coprophagia. Đây là một hiện tượng có thể xảy ra ở mọi giống loài nhưng ở chó là phổ biến nhất. Điều này có thể gây ra rất nhiều vấn đề cho sức của thú cưng như nhiễm giun, sán, bệnh hô hấp,… Vậy, tại sao chó lại ăn phân và cách chữa trị như thế nào? Cùng Phạm Vinh tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Tại sao chó lại ăn phân của chính mình?

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy chó ăn phân bắt nguồn từ 3 nguyên nhân chính là do bản năng, do yếu tố tâm lý và do thiếu hụt dinh dưỡng. Trong đó thì yếu tố bản năng và tâm lý là khó điều trị nhất.

Do bản năng

Chó ăn phân là một trong những hành vi mang tính chất bản năng được di truyền từ thế hệ tổ tiên của loài chó. Khi chúng còn sống trong môi trường tự nhiên, để che giấu hành tung trước kẻ thù thì chúng sẽ ăn luôn phân của mình. Nhờ đó mà kẻ thù ngoài tự nhiên không thể đánh hơi ra dấu vết của chúng.

tại sao cho ăn phân của chính mình

Hiện nay, hiện tượng chó ăn phân đã được giảm đi đáng kể nhờ sự ảnh hưởng và tác động của con người. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn bắt gặp nhưng chú chó mang nặng “bản tính của tổ tiên” và ăn phân của chính mình hay các loài vật khác.

Do yếu tố tâm lý

Một nguyên nhân khác ngoài bản năng khiến xuất hiện hành vi chó ăn phân là do yếu tố tâm lý gây nên. Theo nhiều chuyên gia phân tích hành vi thú cưng chia sẻ:

  • Hành vi chó ăn phân xuất hiện ở chó con là do bản tính tò mò và tham ăn của chúng. Chó con thường mặc định mọi thứ đều là thức ăn và đặc biệt là phân của mình cùng các con chó khác trong đàn.
  • Ngoài ra, khi chó bị phạt hoặc la mắng do đi vệ sinh không đúng chỗ sẽ khiến chúng sợ hãicăng thẳng hơn. Từ đó chúng sẽ ăn luôn phân của mình để tránh việc bị la mắng và dần hình thành thói quen xấu.
  • Một số chú chó cô đơn hoặc không được chủ quan tâm thì sẽ xem việc ăn phân như một cách gây chú ý đến chủ nuôi. Nếu như khi chúng thực hiện hành vi này, ngay lập tức được chú ý thì những lần sau chúng sẽ lặp lại như vậy.

Do nhu cầu dinh dưỡng

Ngoài hai nguyên nhân trên thì việc thiếu hụt dinh dưỡng cũng dẫn đến hành vi có phần “khó tả” ở những chú chó. Khi chế độ ăn của chó thiếu nhiều dưỡng chất thiết yếu như đạm, vitamin, chất xơ, khoáng chất,… thì chúng sẽ ăn phân như một cách bổ sung dinh dưỡng. Đối với các chú chó không được sổ giun thường xuyên sẽ khiến chúng không hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn và luôn trong tình trạng ăn mọi thứ để bù đắp lại.

chó ăn phân là do thiếu hụt nhu cầu dinh dưỡng

Ngoài ra, một số cún cưng còn bị mắc các bệnh lý như thiếu lợi khuẩn đường ruột hoặc enzim tiêu hóa, hội chứng Cushing, cường giáp,… sẽ khiến nhu cầu ăn uống bị tăng cao. Lúc này đối với chúng phân của mình hay của các loài khác đều là thức ăn dinh dưỡng cả.

Chó ăn phân có tác hại như thế nào?

Đầu tiên, phải nói đến phân chính là chất thải từ cơ thể và hoàn toàn không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào. Việc chó có thói quen ăn phân hoàn toàn không có lợi. Ngược lại, chúng còn đang dung nạp một lượng lớn vi khuẩn, giun sán và ký sinh trùng vào cơ thể. Từ đó dẫn đến việc chó bị suy dinh dưỡng do thiếu dưỡng chất, nhiễm ký sinh trùng và giun sán trong đường ruột.

chó ăn phân dễ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Một số vi khuẩn có trong phân và môi trường như Salmonella thường xâm nhập vào vật chủ và ký sinh trong đường ruột. Đây là loại vi khuẩn có khả năng lây lan từ chó sang người. Điều này sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của cả gia đình bạn chứ không riêng gì thú cưng của mình. Vì thế mà bạn nên tìm cách chấm dứt tình trạng chó nhà mình ăn phân càng sớm càng tốt.

Cách chữa trị chó tự ăn phân của mình ra sao?

Cách chữa trị cho chó mắc phải tình trạng tự ăn phân của mình hoặc các loài vật khác cần xem xét dựa trên nguyên nhân hình thành hành vi này:

  • Đối với những chú chó ăn phân do bản năng thì cũng giống như một căn bệnh mãn tính và rất khó điều trị. Bạn có thể thường xuyên răn đe mỗi khi thấy chó ăn phân và nên dành nhiều sự quan tâm đến thú cưng của mình hơn. Từ đó cũng sẽ làm giảm hoặc mất đi việc chó ăn phân do ảnh hưởng tâm lý.
  • Một số trường hợp chó ăn phân do bệnh lý thì bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ và thăm khám của bác sĩ thú y để can thiệp kịp thời. Loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cho chó trong trường hợp này là Corticosteroid.
  • Ngoài ra, bạn cần phải thực hiện công tác quản lý tốt chất thải của vật nuôi không để chó của mình tiếp xúc. Một số chú chó đã hình thành thói quen tìm và ăn phân thì bạn có thể rắc một chút bột ớt cay vào để chúng cảm thấy khó chịu khi ngửi thì sẽ không ăn nữa.
  • Song song đó, bạn cần bổ sung đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng cho chó của mình. Tránh trường hợp chó bị thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến tự ăn phân của chính mình. Bạn có thể xem thêm >>> Top 100+ sản phẩm thức ăn hạt và pate dinh dưỡng cho chó <<<
cách chữa trị tình trạng chó ăn phân

Trên đây là những chia sẻ của Phạm Vinh về hiện tượng chó ăn phân cũng như cách điều trị cho từng nguyên nhân. Rất mong những thông tin này sẽ là lời khuyên hữu ích cho các bạn. Nếu có thắc mắc cần được giải đáp xin vui lòng nhắn trực tiếp qua trang web và hoặc hotline (+84) 888.897.900 của Phạm Vinh để được giải đáp thêm nhé!