Thú y

Nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị bệnh Care ở chó

bệnh care ở chó

Bệnh Care ở chó là một căn bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Khi chó mắc phải bệnh này thường có tỷ lệ khỏi bệnh rất thấp. Cho đến nay vẫn chưa có thuốc điều trị bệnh Care ở chó. Vậy, nguyên nhân gây ra căn bệnh này cũng như những triệu chứng khi chó nhiễm bệnh là gì? Khi chó không may nhiễm virus Care thì nên điều trị như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau từ Phạm Vinh nhé!

Bệnh Care ở chó là gì và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh Care có tên khoa học là Canine Distemper Virus. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm có tính lây lan nghiêm trọng và chưa có phương pháp điều trị. Bệnh có khả năng lây lan qua đường hô hấp và hệ tiêu hóa ở mọi giống chó và mọi độ tuổi. Đặc biệt là những chú chó trong giai đoạn từ 3 – 6 tháng tuổi.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những chú chó trưởng thành không được tiêm chủng sẽ dễ mắc bệnh hơn. Tỷ lệ tử vong khi chó mắc phải căn bệnh này là từ 80 – 85%.

nguyên nhân gây ra bệnh care ở chó

Virus gây bệnh Care sẽ xâm nhập vào cơ thể chó thông qua đường tiêu hóa, hô hấp và qua da. Chó khỏe mạnh có nguy cơ mắc bệnh cao khi tiếp xúc gần với chó nhiễm bệnh, dùng chung thức ăn, nước uống và không gian sinh hoạt.

Triệu chứng bệnh Care ở chó

Chó mắc bệnh Care thường có những triệu chứng lâm sàng như sốt cao, khó thở, viêm đường ruột cấp và triệu chứng thần kinh. Ngoài ra, các dấu hiệu của bệnh sẽ có sự khác nhau dựa trên giai đoạn nhiễm bệnh như sau:

Giai đoạn mới phát bệnh

Chó có biểu hiện cảm lạnh, viêm ruột, ho, chảy nước mũi, nước mắt và sốt cao (có khi trên 40 độ). Cơn sốt thường kéo dài liên tục trong 2 – 3 ngày sau đó tự giảm dần. Trong giai đoạn này, chó thường bỏ ăn, tiêu chảy nhẹ, lừ đừ, mệt mỏi.

Giai đoạn trung bệnh

Thời gian phát triển bệnh tương đối nhanh, chỉ sau 7 – 14 ngày chó sẽ chuyển sang giai đoạn trung bệnh. Nhiệt độ cơ thể của chó sẽ tăng đến hơn 40 độ và liên tục bỏ ăn, ăn không ngon miệng. Ngoài ra, chó sẽ xuất hiện dấu hiệu thở dốc, giác mạc đỏ hồng, chảy nước mắt hoặc loét mắt.

Giai đoạn hậu kỳ

Khi bước vào giai đoạn hậu kỳ, nhiệt độ cơ thể của chó sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, phần loét mắt sẽ bị lan rộng, chảy mủ nhiều đến mức không mở được mắt. Trên da vùng bụng, vùng bẹn xuất hiện những nốt ban hồng giống hạt gạo.

triệu chứng bệnh care ở chó

Giai đoạn cuối

Khi chó mắc bệnh Care giai đoạn cuối thường hơn 80% là không thể chữa khỏi được. Lúc này chó sẽ bỏ ăn hoàn toàn, tiêu chảy cấp có khi ra máu. Từ đó chó sẽ sụt cân nhanh chóng, bụng hóp, lông xơ bù xù. Chó thường loạng choạng hoặc nằm một chỗ, không mở mắt được và chết trong vòng 12-24 giờ

Cách điều trị bệnh Care ở chó

Bệnh Care ở chó thường rất khó điều trị và hầu hết những ca bệnh khi chuyển nặng mới được phát hiện. Khi chó tiến vào giai đoạn cuối của bệnh thì dường như không thể chữa khỏi được. Chính vì vậy mà bạn cần theo dõi sát sao các dấu hiệu của bệnh để điều trị kịp thời.

Trong đó, giai đoạn đầu là giai đoạn dễ điều trị và có khả năng chữa khỏi thành công nhất. Thời gian điều trị bệnh Care giai đoạn 1 sẽ kéo dài từ 2 – 4 ngày đến khi các triệu chứng bệnh đã thuyên giảm hoàn toàn. Ngoài ra, có thể áp dụng một số biện pháp nâng cao sức đề kháng cho chó như sau:

  • Truyền dịch sinh lý để cung cấp năng lượng, bù nước và điện giải cho chó bị tiêu chảy cấp.
  • Giảm khẩu phần ăn, nhất là thức ăn giầu đạm, tanh, khó tiêu.
  • Dùng thuốc Oxytetracyclin hoặc Amoxycilin hoặc Kanamycin tiêm bắp 1 lần/ ngày/ liệu trình 3-5 ngày.
  • Dùng thuốc Cafein + Vitamin B1, C tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3 ngày.
  • Dùng thuốc Atropin tiêm bắp 1 lần/ ngày/ 3 ngày liền để chống nôn
  • Cho uống chất điện giải Gluco - C + Vitamin ADE + Vitamin Bcomplex 3 lần/ ngày/ 10 ngày
  • Bổ sung Vitamin ADE + Vitamin Bcomplex và men tiêu hóa, khoáng chất Premix vào thức ăn cho ăn 1 tháng
cách điều trị bệnh care ở chó

Hãy lưu ý trước khi cho chó sử dụng bất kỳ loại thuốc điều trị nào bạn hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y. Tốt nhất, hãy đưa bé cún của mình ra phòng khám thú y gần nhất để được thăm khám và điều trị tốt nhất. Nếu chó của bạn đang bị nhiễm bệnh Care giai đoạn 2 (trung và hậu bệnh) thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ khoảng 40%. Lúc này bé thường sẽ được chỉ định lưu trú tại phòng khám để tiếp nhận điều trị và theo dõi sát sao.

Cách phòng ngừa bệnh Care ở chó

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, khi chó nhiễm virus Care thì cơ hội chữa trị hoàn toàn rất thấp. Vì vậy bạn nên thực hiện tốt công tác phòng bệnh cho chó để chúng luôn khỏe mạnh, sống lâu:

  • Tiêm phòng cho chó: Hãy cho chó tiêm vacxin nhược độc Care khi chó con đạt 2 tháng tuổi. Thời gian bảo hộ của vacxin sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.
  • Đảm bảo vệ sinh không gian sống của chó: Bạn cần thực hiện tốt công tác vệ sinh, chăm sóc thú cưng thật tốt. Điều này sẽ giúp tránh cho chó tiếp xúc với các nguồn lây nhiễm.
  • Thực hiện công tác cách ly: Khi phát hiện chó trong đàn bị nhiễm virus, bạn hãy cách ly ngay chúng với các chú chó khỏe mạnh khác. Điều này sẽ giúp làm giảm tối thiểu khả năng lây lan trong đàn.
cách phòng bệnh care ở chó

Giải đáp thắc mắc về bệnh Care ở chó

Ngoài các vấn đề trên, Phạm Vinh nhận thấy bạn đọc còn quan tâm rất nhiều đến những vấn đề như bệnh Care có lây sang người không? Chó sau khi chữa khỏi bệnh có mắc di chứng nào không? Chúng tôi xin phép tổng hợp và trả lời các câu hỏi như sau:

Bệnh Care có giống bệnh Parvo trên chó không?

Các biểu hiện của bệnh Parvo ở chó cũng tương đối giống với Care. Vì vậy khi chẩn đoán bệnh Care ở chó rất hay bị nhầm lẫn. Điểm khác nhau giữa bệnh Care và Pravo là lượng phân khi chó tiêu chảy. Pravo làm chó đi ngoài với số lượng phân nhiều. Còn Care, chó đi ngoài với lượng phân trung bình, phân nát và có màu nâu. Bạn có thể đọc thêm bài viết sau để biết thêm chi tiết: Bệnh Parvo trên chó: Nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

bệnh care và parvo ở chó khác nhau như thế nào

Bệnh Care ở chó có lây sang người không?

Các nhà khoa học trên thế giới đã giải đáp thắc mắc rằng bệnh Care của chó không hề lây sang con người. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thực hiện tốt công tác phòng bệnh để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bệnh care ở chó có lây sang mèo không?

Bệnh Care ở chó không có ghi nhận lây sang mèo hoặc xảy ra ở mèo. Tuy khi chó bị bệnh care thì bạn vẫn nên cách ly hai loại này, tránh để chúng ở gần nhau.

Thời gian ủ bệnh Care trên chó là bao lâu?

Thời kỳ ủ bệnh của care thường 3-6 ngày (dài nhất là 17-21 ngày) bệnh tình có thể kéo dài khoảng trên dưới 1 tháng.

thời gian ủ bệnh care ở chó là bao lâu

Trên đây là tất cả những thông tin về bệnh Care ở chóPhạm Vinh muốn gửi đến bạn. Đây là một căn bệnh cực kỳ nguy hiểm và chưa có thuốc đặc trị. Vì vậy bạn hãy thực hiện tốt công tác phòng bệnh, tiêm ngừa đầy đủ để chó sản sinh kháng thể tự nhiên. Từ đó sẽ hạn chế tình trạng chó bị nhiễm bệnh và có tỷ lệ tử vong cao.