Thú y

Tuổi thọ của mèo được bao nhiêu năm?

cách tính tuổi thọ trung bình của mèo chuẩn xác nhất

Đối với những người nuôi và yêu thương mèo thì việc đáng sợ nhất chính là phải rời xa chúng. Có lẽ vì vậy mà mọi người thường hay quan tâm đến tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? Có cách nào để kéo dài tuổi thọ trung bình của mèo để chúng ở bên ta càng lâu càng tốt hay không? Nếu bạn đang tìm lời giải cho những vấn đề trên thì hãy đọc ngay bài viết sau của Phạm Vinh nhé!

Tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu?

Theo nhiều nghiên cứu, ước tính tuổi thọ trung bình của tất cả loài mèo là khoảng 13 – 17 năm. Độ tuổi thọ trung bình được  ghi nhận nhiều nhất là 15 năm. Một số nghiên cứu khác lại đưa ra rằng tuổi thọ tối đa của mèo được ước tính dao động trong khoảng từ 22 – 30 năm. Con mèo già nhất từng được ghi nhận là Crème Puff đã qua đời vào năm 2005 ở độ tuổi 38 năm 3 ngày.

tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mèo cái có tuổi thọ cao hơn mèo đực. Những giống mèo lai hoặc mèo được triệt sản đã được chứng mình sẽ sống lâu hơn mèo thuần chủng. Nghiên cứu này cũng đề cập đến mèo có trọng lượng cơ thể càng lớn thì tuổi thọ trung bình của mèo càng thấp. Tuổi thọ trung bình của mèo còn có sự khác biệt dựa trên đặc tính di truyền. Bạn có thể xem chi tiết bảng tuổi thọ theo từng giống mèo bên dưới đây để biết thêm chi tiết:

Giống mèo

Tuổi thọ trung bình

Mèo Miến Điện (Burmese)

Khoảng 18 - 25 năm

Mèo Ragdoll

Khoảng 15 - 25 năm

Mèo Ba-li (Balinese)

Khoảng 18 - 22 năm

Mèo Ba Tư (Persian)

Khoảng 15 - 20 năm

Mèo Ai Cập (Sphynx)

Khoảng 15 - 20 năm

Mèo Bombay

Khoảng 20 năm

Mèo Nga

Khoảng 10 - 20 năm

Mèo Anh lông ngắn, mèo Golden

Khoảng 15 năm

Mèo Xiêm

Khoảng 15 - 20 năm

Mèo Manx

Khoảng 15 năm

Mèo Munchkin

Khoảng 12 – 15 năm

Mèo tam thể, mèo ta, mèo mun, mèo hoang

Khoảng 12 – 15 năm

Mèo mướp

Khoảng 20 – 25 năm

Các chuyên gia cũng chỉ ra một số nguyên nhân khiến mèo bị giảm tuổi thọ đáng kể như:

  • Mèo gặp các vấn đề về chấn thương (12.2%)
  • Mèo bị rối loạn thận (12.1%)
  • Mèo mắc bệnh không có thuốc đặc trị (11.2%)
  • Mèo mắc bệnh ung thư (10.8%)
  • Mèo mắc các vấn đề tổn thương kết hợp (10.2%)

Hầu hết các con mèo mắc phải những vấn đề trên đều sẽ tử vong sớm hơn mức tuổi thọ trung bình. Vì thế bạn luôn phải chú ý đến sức khỏe của mèo nhà mình để chúng sống lâu và khỏe mạnh nhé!

Tham khảo thêm: Cách tính tuổi mèo chi tiết và đơn giản

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo?

Có 5 yếu tố ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của mèo là di truyền (giống mèo),  môi trường sống, dinh dưỡng, thể trọng và sức khỏe của chúng. Trong đó thì yếu tố di truyền là thứ mà ta không thể thay đổi được. Chính vì vậy mà bạn có thể lưu ý đến các yếu tố khác để giúp mèo của bạn sống lâu hơn bên cạnh bạn nhé:

  • Môi trường sống: duy  trì môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng cho mèo sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây hại đến sức  khỏe của chúng.
  • Dinh dưỡng: mèo là loài động vật ăn thịt và có nhu cầu về chất đạm, chất béo, canxi, vitamin,… rất cao. Bạn có thể bổ sung những chất này trong bữa ăn hàng này để mèo luôn luôn khỏe mạnh nhé.
  • Kiểm soát thể trọng của chúng: ít ai biết việc mèo bị thừa cân, béo phì cũng là tác nhân khiến tuổi thọ của mèo bị rút ngắn. Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cần kích thích mèo vận động thường xuyên để duy trì cơ thể lý tưởng. Tham khảo ngay bài viết: Cân nặng lý tưởng của mèo theo từng độ tuổi là bao nhiêu? để hiểu thêm chi tiết.
  • Tiêm phòng đầy đủ: cuối cùng là duy trì cho mèo một lối sống lành mạnh kết hợp với việc tiêm phòng và khám định kỳ đầy đủ. Một chú mèo khỏe mạnh sẽ luôn sống lâu hơn một chú mèo thường xuyên bị ốm. Tham khảo thêm bài viết: >> Tiêm phòng cho mèo<<
cách giúp tăng tuổi thọ trung bình của mèo

Hy vọng thông qua bài viết trên, Phạm Vinh đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có thể hiểu thêm về tuổi thọ của mèo cũng như những cách giúp mèo có thể sống lâu, sống khỏe hơn. Hãy đón chờ thêm những bài viết tiếp theo của Phạm Vinh để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!