Thú y

Cách tính tuổi thọ trung bình của mèo chính xác nhất

cách tính tuổi thọ trung bình của mèo chuẩn xác nhất

Đối với những người nuôi và yêu thương mèo thì việc đáng sợ nhất chính là phải rời xa chúng. Có lẽ vì vậy mà mọi người thường hay quan tâm đến tuổi thọ của mèo là bao nhiêu? Liệu những chú mèo 2 tuổi, 4 tuổi,… sẽ bằng bao nhiêu tuổi người?  Có cách nào để kéo dài tuổi thọ trung bình của mèo để chúng ở bên ta càng lâu càng tốt hay không? Nếu bạn đang tìm lời giải cho những vấn đề trên thì hãy đọc ngay bài viết sau của Phạm Vinh nhé!

Tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu?

Theo nhiều nghiên cứu, tuổi thọ trung bình của tất cả loài mèo là khoảng 15 – 16 năm. Thông thường vòng đời của mèo sẽ trải qua những giai đoạn bên dưới. Bạn có thể dựa trên những dấu hiệu này để xác định tuổi của mèo nhà mình:

 • Mèo sơ sinh đến khi mèo được 1 tháng tuổi: Đây là giai đoạn mèo con mới chào đời và đang làm quen với môi trường sống xung quanh. Khi đạt 4 tuần tuổi mèo đã bắt đầu mọc răng, cai sữa và chuyển dần sang giai đoạn ăn dặm.
 • Mèo từ  6 – 8 tuần tuổi: Giai đoạn này mèo con đã dần cai dứt được sữa mẹ. Chúng sẽ học theo thói quen sinh hoạt của mèo mẹ và dần có ý thức sống độc lập hơn. Sau cùng là sẽ dần tách biệt với mẹ của chúng.
 • Mèo  6 tháng tuổi: Hoàn thiện bộ răng của mình bằng cách tiếp tục thay răng.
 • Mèo từ 7 - 9 tháng tuổi: Mèo trong lứa tuổi này đã bắt đầu có khả năng sinh sản và xuất hiện xu hướng tìm kiếm bạn tình. Đối với mèo cái sẽ có hành kinh lần đầu tiên, có khả năng mang thai và sinh con.
 • Mèo từ 6 – 8 năm tuổi: Đây là giai đoạn mèo bắt đầu bị hạn chế khả năng hoạt động do tuổi tác.
 • Trên 12 năm: Mèo càng ngày càng yếu dần và già hơn, ăn ít lại vì hệ tiêu hóa đã dần yếu.
 • Năm 15 – 16 tuổi: Đây gần như là giai đoạn cuối đời của mọi giống mèo. Thể trạng của mèo sẽ dần suy kiệt và dễ mắc phải các bệnh lý liên quan đến tim mạch, phổi,…
tuổi thọ trung bình của mèo là bao nhiêu

Ngoài ra, tuổi thọ trung bình của mèo còn có sự khác biệt dựa trên đặc tính di truyền. Bạn có thể xem chi tiết bảng tuổi thọ theo từng giống mèo bên dưới đây để biết thêm chi tiết:

Giống mèo

Tuổi thọ trung bình

Mèo Miến Điện (Burmese)

Khoảng 18 - 25 năm

Mèo Ragdoll

Khoảng 15 - 25 năm

Mèo Ba-li (Balinese)

Khoảng 18 - 22 năm

Mèo Ba Tư (Persian)

Khoảng 15 - 20 năm

Mèo Ai Cập (Sphynx)

Khoảng 15 - 20 năm

Mèo Bombay

Khoảng 20 năm

Mèo Nga

Khoảng 10 - 20 năm

Mèo lông ngắn phương Đông

Khoảng 15 năm

Mèo Xiêm

Khoảng 15 - 20 năm

Mèo Manx

Khoảng 15 năm

Cách tính tuổi thọ của mèo so với tuổi người

Cách quy đổi tuổi thọ của mèo sang tuổi người thì có khá nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, cách quy đổi này chỉ mang tính chất tham khảo chứ không thể nói là chính xác 100% được. Bởi giữa từng giống mèo cũng sẽ có sự chênh lệch nhất định về tuổi thọ, thời gian sinh trưởng và phát triển. Bạn có thể tham khảo bảng tính tuổi thọ của mèo sang tuổi người dưới đây để biết thêm chi tiết:

Số năm mèo sống

Tuổi mèo tương đương với tuổi của người

1 - 2 tuần

3 tháng

3 - 4 tuần

6 tháng

2 tháng

3 tuổi

4 tháng

6 tuổi

6 tháng

14 tuổi

1 năm

18 tuổi

2 năm

22 tuổi

3 năm

26 tuổi

4 năm

30 tuổi

5 năm

36 tuổi

6 năm

40 tuổi

7 năm

44 tuổi

8 năm

48 tuổi

9 năm

52 tuổi

10 năm

56 tuổi

11 năm

60 tuổi

12 năm

64 tuổi

13 năm

68 tuổi

14 năm

72 tuổi

15 năm

76 tuổi

16 năm

80 tuổi

17 năm

84 tuổi

18 năm

88 tuổi

19 năm

92 tuổi

20 năm

96 tuổi

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của mèo?

Có 5 yếu tố ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của mèo là di truyền (giống mèo),  môi trường sống, dinh dưỡng, thể trọng và sức khỏe của chúng. Trong đó thì yếu tố di truyền là thứ mà ta không thể thay đổi được. Chính vì vậy mà bạn có thể lưu ý đến các yếu tố khác để giúp mèo của bạn sống lâu hơn bên cạnh bạn nhé:

 • Môi trường sống: duy  trì môi trường sống sạch sẽ, thông thoáng cho mèo sẽ giúp hạn chế các tác nhân gây hại đến sức  khỏe của chúng.
 • Dinh dưỡng: mèo là loài động vật ăn thịt và có nhu cầu về chất đạm, chất béo, canxi, vitamin,… rất cao. Bạn có thể bổ sung những chất này trong bữa ăn hàng này để mèo luôn luôn khỏe mạnh nhé.
 • Kiểm soát thể trọng của chúng: ít ai biết việc mèo bị thừa cân, béo phì cũng là tác nhân khiến tuổi thọ của mèo bị rút ngắn. Ngoài chế độ dinh dưỡng, bạn cần kích thích mèo vận động thường xuyên để duy trì cơ thể lý tưởng. Tham khảo ngay bài viết: Cân nặng lý tưởng của mèo theo từng độ tuổi là bao nhiêu? để hiểu thêm chi tiết.
 • Tiêm phòng đầy đủ: cuối cùng là duy trì cho mèo một lối sống lành mạnh kết hợp với việc tiêm phòng và khám định kỳ đầy đủ. Một chú mèo khỏe mạnh sẽ luôn sống lâu hơn một chú mèo thường xuyên bị ốm. Tham khảo thêm bài viết: >> Tiêm phòng cho mèo<<
cách giúp tăng tuổi thọ trung bình của mèo

Hy vọng thông qua bài viết trên, Phạm Vinh đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn có thể hiểu thêm về tuổi thọ của mèo cũng như những cách giúp mèo có thể sống lâu, sống khỏe hơn. Hãy đón chờ thêm những bài viết tiếp theo của Phạm Vinh để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trả lời