Thú y

7 cách tìm mèo lạc cực hiệu quả bạn nên thử ngay

7 cách tìm mèo lạc về nhà cực hiệu quả

Mèo đi lạc là một trong những điều thường xuyên gặp đối với các chủ nuôi mèo. Chúng vốn là loài động vật sống khép kín và không thích những nơi đông người. Rất có thể khi bị lạc chủ mèo sẽ trốn ở những góc khuất để tránh người. Những lúc như vậy, bạn có thể áp dụng một trong tám cách sau đây từ Phạm Vinh để tìm mèo lạc của mình về nhé!

Cách tìm mèo lạc theo tâm linh dân gian

Sử dụng phương pháp tâm linh để tìm mèo lạc là một trong những cách được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Bạn chỉ cần chuẩn bị một bát nước sạch, một cái kéo là đã có thể thực hiện. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đây chỉ là cách được dân gian truyền miệng và không đảm bảo linh nghiệm 100%. Vì vậy bạn chỉ nên thử thực hiện phương pháp này chứ không nên tin hoàn toàn nhé:

  • Bước 1: Hứng một bát nước sạch và đầy, sau đó đặt lên trên mặt bếp hoặc ở giữa bếp ga. Nếu nhà không có bếp bạn hãy đặt bát nước ở gần lỗ thông gió hoặc gần cửa ra vào. Một điều lưu ý là bát nước phải thật đầy.
  • Bước 2: Đặt một chiếc kéo lên trên mặt bát, mũi kéo được mở ra và hướng về phía cửa nhà hoặc cửa sổ. Sau đó hãy gọi thật to tên của mèo nhiều lần.
  • Bước 3: Nếu mèo về thì bạn phải cầm 4 chân của mèo, lật ngược chúng lại rồi đi quanh bếp hoặc nơi vừa thực hiện nghi lễ để bày tỏ lòng cảm ơn.

Lưu ý: Nếu mèo chưa về thì không được dịch chuyển bát và kéo. Bởi mỗi lần dịch chuyển đồng nghĩa với việc mất hết hiệu quả và phải chờ lại từ đầu.

tìm mèo lạc bằng phương pháp nhân gian

Cách này có thể áp dụng đối với những chú mèo chỉ vừa bị lạc hoặc bỏ nhà đi chưa lâu. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phương pháp lật ngược bát ăn của mèo úp xuống đất và để qua đêm. Sáng hôm sau mèo sẽ tự tìm được đường về nhà. Tuy nhiên, Phạm Vinh cũng xin nhắc nhở lại đây cũng chỉ là một cách tìm mèo lạc được truyền miệng và không có cơ sở khoa học chứng mình. Bạn cũng không nên quá tin vào nhé!

Xem thêm: Tại sao mèo lại bỏ nhà đi

Cách tìm mèo vừa bị lạc về nhà

Mèo là loài khá nhút nhát và sợ những nơi đông người, vì thế chúng sẽ trốn ở một góc khuất và đôi khi quên cả việc về nhà. Nếu mèo của bạn chỉ vừa lạc trong một khoảng thời gian ngắn thì bạn có thể áp dụng 2 cách sau để gọi chúng về:

Gọi tên mèo hoặc giả tiếng mèo kêu

Các chú mèo lớn, sống lâu năm với bạn thường sẽ quen thuộc với tên gọi của chúng. Bạn chỉ cần lớn tiếng gọi tên của mèo thì chúng sẽ tức tốc quay về. Còn đối với các chú mèo con mới về nhà sẽ chưa quen với tên của mình. Điều bạn nên làm là hãy giả tiếng mèo kêu, chúng sẽ nghĩ bạn là mẹ chúng và chạy về hướng tiếng kêu phát ra.

tìm mèo lạc bằng cách gọi tên chúng

Nếu mèo bị lạc khi đang đi ngoài đường thì bạn hãy thử tìm kiếm nhiều lần quanh chỗ đó. Hãy vừa tìm vừa kêu tên của mèo để chúng có thể nghe thấy bạn và chạy đến.

Đặt đồ ăn yêu thích của mèo trước cửa nhà

Mèo là loài động vật có khả năng tự tìm đường về nhà rất tốt. Ngoài ra, chúng có  thể tìm được đường về nhà thông qua mùi hương quen thuộc. Vì vậy mà bạn có thể đặt một ít đồ ăn yêu thích của chúng trước cửa nhà để tu hút chúng về. Nếu mèo cưng không đi quá xa, chúng sẽ quay về nhà nhanh chóng bằng cách này.

Cách tìm mèo bị đi lạc đã lâu

Khi mèo của bạn đã đi lạc quá lâu nhưng vẫn chưa về nhà được thì hãy nhờ đến sự trợ giúp từ người khác. Việc phát tờ rơi, đăng lên mạng xã hội hoặc hỏi thăm các trạm cứu hộ động vật cũng là một cách hay.

Phát tờ rơi

Cách đơn giản và cũng được nhiều người áp dụng nhất chính là in hình của mèo kèm với thông tin liên lạc và phát chúng trên đường. Đây là cách nhanh nhất để mọi người có thể chú ý đến và hỗ trợ bạn tìm kiếm cũng như liên lạc khi thấy mèo của bạn trên đường.

phát tờ rơi để tìm mèo lạc về nhà

Đăng lên mạng xã hội

Ngoài phát tờ rơi, bạn có thể thử đăng bài tìm mèo lạc trên trang cá nhân của mình và các cộng đồng thú cưng trên Facebook, Tiktok, Instagram,… Những cộng đồng yêu thú cưng này thường rất đông thành viên, mọi người có thể hỗ trợ bạn share bài và tìm kiếm mèo của bạn. Hãy đăng bài kèm hình ảnh mèo và thông tin liên hệ của bạn. Từ đó mà mọi người có thể hỗ trợ bạn tìm kiếm mèo tốt hơn.

Hỏi thăm các trạm cứu hộ động vật

Trạm cứu hộ động vật là nơi cưu mang những bé chó mèo lang thang. Rất có thể mèo nhà bạn đã vô tình được người khác tìm thấy và mang đến những nơi này. Bạn có thể tìm kiếm các trạm cứu hộ động vật ở địa phương mình sinh sống. Biết đâu mèo nhà bạn đang vô tình được “nương nhờ” tại đây.

Tìm kiếm tại các cơ sở thu mua thịt chó mèo

Đây là tình huống xấu nhất nhưng cũng không thể loại trừ khả năng mèo của bạn đã bị bắt và bán cho các tổ chức bán thịt chó mèo. Bạn có thể thử tìm kiếm ở một vài quán ăn, lò mổ chó mèo để xem mèo nhà mình có ở đây không. Thường những nơi này sẽ bắt phải cung cấp một mức phí chuộc nhất định mới chịu trả mèo. Khi tìm đến những nơi này bạn nên kéo thêm từ 1 – 2 người bạn đi cùng để tránh những bất trắc xảy ra nhé!

tìm mèo lại các nơi buôn bán thịt chó mèo

Vậy là Phạm Vinh đã cung cấp cho bạn 7 cách tìm mèo lạc về nhà cực hiệu quả. Hy vọng thông quan bài viết trên, bạn và mèo nhà mình có thể thành công gặp lại nhau nhé!