Thú y

Cách thiến lợn đực con cho vật nuôi mau lớn

cách thiến lợn đực con cho heo mau lớn

Thiến lợn con là cách giúp heo bớt hung hăng, thuần tính và dễ chăn dắt hơn. Đặc biệt đối với lợn nuôi lấy thịt thì sau khi thiến sẽ mau lớn, tăng trọng lượng và thịt mềm, ngon hơn. Ngoài ra, thiến lợn đực cũng là một phương pháp chọn giống được nhiều bà con sử dụng. Giúp loại bỏ những con đực không đạt yêu cầu và mang lại năng suất chăn nuôi cao. Cùng Phạm Vinh tìm hiểu ngay về cách thiến lợn đực con giúp vật nuôi mau lớn ngay trong bài viết này nhé!

Tại sao phải thiến lợn con?

Thiến heo là một kỹ thuật thường được áp dụng trong mô hình chăn nuôi heo lấy thịt. Việc loại bỏ bộ phận sinh dục của heo hoàn toàn không gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi. Ngược lại sẽ giúp cho việc chăn nuôi đạt hiệu quả cao hơn mong đợi. Việc thiến lợn đực khi còn bé sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

 • Heo bị thiến sẽ trở nên hiền lành, thuần tính, ít phá phách. Điều này giúp em tránh việc vận động quá nhiều và tăng trọng nhanh chóng. Mang lại nguồn lợi ích kinh tế to lớn cho bà con chăn nuôi.
 • Heo con thường được thiến trễ nhất vào giai đoạn 1 – 2 tuần tuổi. Vì thế vết thương sẽ cực kỳ mau lành và không gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng.
tại sao phải thiến lợn đực con
 • Việc thiến heo sẽ giúp loại bỏ được mùi hôi của thịt heo. Giúp thịt heo mềm và thơm ngon hơn.
 • Thiến lợn đực con còn giúp bà con thuận tiện hơn trong việc chọn giống. Giúp lứa heo sau thuộc giống tốt, trọng lớn và năng suất chăn nuôi cao.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thiến heo con

Để quy trình thiến heo diễn ra nhanh chóng và không để lại hậu quả xấu. Bà con cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ mà Phạm Vinh liệt kê bên dưới. Ngoài ra, quá trình thực hiện cũng cần đảm bảo đúng kỹ thuật để vết thương không bị nhiễm trùng nhé!

Chuẩn bị lợn thiến

 • Thời gian tốt nhất để thiến heo con là khi chúng đạt 4 – 14 ngày tuổi. Đặc biệt là đối với giống lợn siêu nên được thiến khi chúng vừa sinh 3 ngày. Lúc này heo còn nhỏ, ta dễ dàng giữ và thao tác trên heo. Còn đối với giống lợn thường thì bà con có thể thiến heo sau 1 – 2 tuần tuổi.
 • Nếu trang trại nuôi nhiều lợn đực cùng một lúc thì cần tách chúng vào các ô chuồng khác nhau. Không nên nhốt lợn đã thiến chung với lợn thường.
 • Chuồng nhốt lợn thiến nên được vệ sinh sạch sẽ trước khi thực hiện để vết cắt không bị nhiễm trùng.
 • Lợn trước khi thiến cần được tắm rửa sạch sẽ để loại bỏ hoàn toàn lớp đất cát trên thân lợn.
chuẩn bị lợn đực con trước khi thiến

Chuẩn bị dụng cụ

3 cách thiến lợn đực con đơn giản, nhanh chóng

Hiện nay có 3 cách thiến heo thường được áp dụng là cách thiến heo 1 người bằng dao mổ hoặc kéo và cách thiến heo 2 người bằng dao mổ. Đây đều là những phương pháp thiến heo có nhiều ưu điểm nổi bật, ít gây ra sự thương tổn cho heo.

Cách thiến heo 1 người dùng dao mổ

Giữ heo con bằng hai chân và chổng ngược đầu của heo xuống đất để bao tinh hoàn lộ ra. Sau đó dùng dao thiến heo chuyên dụng để rạch một đường ngay giữa bao tinh hoàn. Dùng ngón tay cái ấn mạnh vào cho tinh hoàn lộ ra và kéo chúng ra. Lưu ý là bất kỳ dây hoặc mô nhô ra từ vết thương đều cần được làm sạch hoàn toàn. Sau đó dùng Iot Mar 5% để sát trùng bao dịch hoàn, tránh để vết thương bị nhiễm trùng về sau.

Cách thiến heo 1 người bằng kéo cắt

Phương pháp này được áp dụng tốt nhất trên heo con từ 4 – 10 ngày tuổi. Đây là cách thiến heo con nhanh gọn, ít bị xuất huyết nhất trong 3 cách. Cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Bước 1: Giữ heo con của bạn bằng hai chân và chổng ngược đầu chúng xuống. Sao cho phần bụng heo được đưa ra ngoài sẽ giúp thao tác trở nên thuận tiện hơn.
 • Bước 2: Sử dụng ngón tay trỏ của bạn, hoặc bất cứ ngón tay nào thuận tiện để đẩy một tinh hoàn lên trên. Chỗ nếp gấp trên da là nơi mà bạn sẽ thao tác để lấy tinh hoàn của heo ra.
 • Bước 3: Trước khi thực hiện nên sát trùng kéo để tránh vết thương bị nhiễm trùng. Sau đó dùng kéo cắt một đường trực tiếp thông qua các mô bìu và dùng ngón tay cái ấn mạnh vào. Lúc này tinh hoàn của heo sẽ lộ ra, việc bạn cần làm là lôi chúng ra hoàn toàn. Sau đó loại bỏ toàn bộ phần mô và dây liên kết với tinh hoàn và làm sạch vết thương bằng Iot Mar 5%.

Cách thiến heo 2 người sử dụng dao mổ

 • Bước 1: Giữ cho lợn đứng thẳng, cầm chắc hai chân sau của lợn để chúng không vùng vẫy. Đặt lợn lên giá đỡ thiến và cố định chúng lại.
 • Bước 2: Kiểm tra xem tinh hoàn của lợn có nằm trong bao dịch hoàn hay không. Một số trường hợp đặc biệt tinh hoàn của heo nằm trong xoang bụng. Điều này gây ra sự khó khăn khi thiến heo nên cần được áp dụng một phương pháp thiến khác.
 • Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ vùng xung quanh tinh hoàn của heo và lau khô. Sau đó dùng Iot Mar 5% để sát trùng bao dịch hoàn.
 • Bước 4: Dùng dao thiến heo chuyên dụng để rạch một đường ở giữa hai tinh hoàn. Lưu ý là chỉ nên rạch nhẹ qua lớp da, tránh rạch quá sâu sẽ gây chảy máu nhiều và có cầm máu.
các bước thực hiện để thiến lợn đực con
 • Bước 5: Dùng tay ấn mạnh cho tinh hoàn của heo được đẩy ra ngoài và dùng dao thiến cắt đứt hết dây tinh hoàn. Làm tuần tự ở cả hai bên đến khi việc thiến heo hoàn tất.
 • Bước 6: Dùng cồn Iodine để sát trùng toàn bộ vết thương. Sau đó tiêm cho heo một mũi Amox 0,5cc/con để chống viêm. Tiếp tục theo dõi lợn con sau khi thiến nhiều ngày kế tiếp để xem vết thương có nhiễm trùng hay không.

Cách chăm sóc lợn đực con sau khi thiến

Về cơ bản, thiến heo là một tiểu phẫu nhỏ và ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Tuy vậy, việc gây ra một vết thương hở trên người chúng cũng khiến cho tinh thần và sức khỏe chịu một ít tác động. Nên sau khi thiến bạn cần hết sức nhẹ nhàng với heo con. Tránh làm chúng kích động sẽ khiến miệng vết thương bị mở ra và chảy máu. Bạn nên chú ý một số điều sau để chăm sóc lợn đực con sau khi thiến một cách tốt nhất:

Thường xuyên kiểm tra vết mổ

Bà con nên tiến hành bôi thuốc sát trùng cho heo mỗi ngày để tránh viêm nhiễm. Nếu heo có dấu hiệu lâu lành, chảy máu tại vết mổ thì cần sử dụng thêm kháng sinh để tránh nhiễm trùng. Nếu tình trạng vết thương chuyển biến xấu, lở loét, heo bỏ ăn nhiều ngày. Bạn cần phải liên hệ ngay với bác sĩ thú y để có phương pháp điều trị thích hợp.

cách chăm sóc lợn đực con sau khi thiến

Không nên ngó lơ những dấu hiệu trên bởi nếu bệnh tình trở nặng. Heo có thể bị nhiễm trùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến việc tăng trọng và phát triển của heo. Một số trường hợp nặng heo có thể tử vong, làm suy giảm năng suất chăn nuôi.

Vệ sinh chuồng trại kỹ càng

Heo sau khi thiến cần được nhốt chuồng riêng để tránh những con khác gây tổn hại đến chúng. Ngoài ra, việc vệ sinh chuồng trại sạch sẽ là một điều kiện tiên quyết giúp heo sau thiến có thể phát triển khỏe mạnh. Một môi trường sống tốt kết hợp cùng những bữa ăn giàu rau xanh, vitamin và khoáng chất sẽ giúp heo mau lành. Từ đó heo có thể dưỡng thương tốt hơn, tăng ký nhanh và xuất chuồng sớm.

vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ sau khi thiến lợn đực con

Kỹ thuật thiến lợn đực con là một cách giúp heo nhanh lớn, tăng trọng và phát triển tốt. Tuy nhiên bà con cũng nên thực sự cẩn thận trong quá trình thao tác. Tránh làm vết thương bị nhiễm trùng và khiến heo bị suy giảm đề kháng. Dẫn đến việc năng suất chăn nuôi kém và thịt heo không đạt chuẩn, khó bán. Phạm Vinh chúc bà con sớm thành công!