Ẩm thực

Gợi ý top các món ngon từ lạp xưởng đơn giản, thơm ngon, đậm đà hương vị

gợi ý top các món ngon từ lạp xưởng đơn giản thơm ngon đậm đà hương vị

Nếu bạn là tín đồ của món lạp xưởng thì không thể bỏ qua bài viết dưới đây. Hôm nay Phạm Vinh sẽ gợi ý cho bạn top những món ngon từ lạp xưởng. Hãy nhanh tay lưu lại các công thức hay mà chúng mình chia sẻ và cùng vào bếp thực hiện nhé!

Lạp xưởng xào tỏi tây

Nguyên liệu làm lạp xưởng xào tỏi tây:

  • 80 gram lạp xưởng
  • 4 cây tỏi tây
  • 1 nhánh gừng
  • 8 quả ớt
  • 15ml dầu ăn

Cách làm lạp xưởng xào tỏi tây

lạp xưởng xào tỏi tây

Lạp xưởng và ớt thái lát, tỏi tây rửa sạch thái khúc, gừng thái sợi. Đun nóng dầu ăn và cho lạp xưởng vào xào chin. Thêm ớt và gừng vào đảo đều, cuối cùng thêm tỏi tây vào xào chin, tắt bếp và trình bày ra dĩa nóng.

Lưu ý cho món này là bạn nên dùng lạp xương tươi để chế biến. Bạn sẽ cảm nhận được độ xốp mềm ngon của thịt bên trong cùng với tỏi tây.

Lạp xưởng xào đậu Hà Lan

Nguyên liệu làm lạp xưởng xào đậu Hà Lan như sau:

  • Đậu Hà Lan 200gam
  • Lạp xưởng 100gam
  • Hạt nêm

Cách làm lạp xưởng xào đậu Hà Lan: rửa sạch đậu Hà Lan sau đó chần sơ với nước sôi. Sau đó ngâm đậu trong nước lạnh. Lạp xưởng cắt xéo, cho vào chảo xào khoảng 1 phút rồi cho đậu Hà Lan vào đảo cùng. Nêm chút hạt nêm cho vừa ăn, sau tầm 5 phút đậu chín tới và trình bày ra dĩa nóng.

lạp xưởng xào đậu hà lan

Màu xanh của đậu Hà Lan kết hợp với màu đỏ đỏ của lạp xưởng sẽ giúp cho món ăn của bạn thật nhiều màu sắc thật bắt mắt. Đặc biệt có một lưu ý cho món ăn này chính là khi xào lạp xưởng bạn không nên để quá nhiều dầu do trong bản thân lạp xưởng đã có dầu nên để nhiều sẽ bị ngấy.

Trứng hấp lạp xưởng

Trong những ngày bận rộn bạn không có nhiều thời gian để chế biến những món ăn cầu kỳ cho gia đình thì trứng hấp lạp xưởng chắc chắn là một sự lựa chọn đơn giản dành cho bạn. Vị trứng ngọt thơm kết hợp với lạp xưởng thật ngon lành mà không hề ngán sẽ là một màu sắc mới cho món lạp xưởng quen thuộc của bạn đấy!

Nguyên liệu làm trứng hấp lạp xưởng như sau:

  • 1 cây lạp xưởng
  • 5 quả trứng gà
  • Xì dầu, dầu mè, hành lá
trứng hấp lạp xưởng

Cách làm trứng hấp lạp xưởng:

  • Hấp chin lạp xưởng, sau đó để nguội rồi cắt lát. Đề dành một ít lạp xưởng thái hạt lựu rắc lên mặt trứng hấp sau khi chin cho đẹp. Đập trứng ra chén, thêm nước vào với tỉ lệ 1:1,5 đánh tan thành hỗn hợp đồng nhất. Lọc trứng qua ray để có hỗn hợp đồng nhất.
  • Tiếp đến, đổ hỗn hợp trứng vào ramekin đã được xếp sẵn một lớp lạp xưởng, rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín các ramekin. Lấy tăm xăm một vài lỗ trên màng bọc thực phẩm để khi hấp không bị đọng nước.
  • Lần lượt xếp các ramekin vào nồi hấp chừng 12 phút cho trứng chin hoàn toàn. Cuối cùng cho lạp xưởng đã cắt hạt lựu lên trên mặt cùng 1 thìa nhỏ xì dầu, 1 thìa nhỏ dầu mè, hành lá.

Lạp xưởng kho đậu tương

Vị dai giòn của lạp xưởng kết hợp với vị bùi béo của đậu tương chắc sẽ là món ăn thu hút khẩu vị của tất cả thành viên trong gia đình. Nguyên liệu và cách làm lạp xưởng kho đậu tương như sau:

Nguyên liệu làm lạp xưởng kho đậu tương:

  • 1 hộp đậu tương hầm sẵn (150gam)
  • 300 gam rau xà lách
  • 300 gam lạp xưởng
  • Hành tím băm, đường, dầu ăn: 1 mỗi caphe
  • Nước mắm: 3 muỗng caphe
  • Một ít bột ngọt

Cách làm lạp xưởng kho đậu tương:

Trước tiên, bạn chiên lạp xưởng cho chín vàng. Sau đó để nguội và cắt (dày khoảng 1cm) thành miếng vừa ăn.

lạp xưởng kho đậu tương
  • Làm nóng dầu ăn rồi phi vàng hành tím băm. Tiếp đến, cho hết hộp đậu tương vào nấu sôi và nêm nếm bột ngọt, nước mắm, đường vừa ăn.
  • Khi thấy phần nước sốt trong đậu sệt lại thì cho lạp xưởng đã cắt lát vào. Nấu thêm khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp và trình bày ra dĩa.

Cơm chiên lạp xưởng

Món cơm chiên lạp xưởng hay còn gọi là cơm chiên dương châu đã không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Sự kết hợp giữa lạp xưởng, đậu cô vecà rốt và trứng làm cho hương vị món ăn thêm hấp dẫn.

          Nguyên liệu làm cơm chiên dương châu:

  • 4 chén cơm
  • 2 cây lạp xưởng
  • 4 quả trứng gà
  • Cà rốt, đậu cô ve, bắp cắt hạt lựu
  • Hành tím xắt mỏng, hành lá xắt nhỏ, tỏi bằm
  • Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm
cơm chiên lạp xưởng

Cách làm cơm chiên dương châu:

  • Bạn nên dùng loại cơm hơi khô và nên để tủ lạnh khoảng 1 tiếng sau đó lấy ra để chiên.
  • Trứng đánh đều và nêm một ít nước mắm, hạt nêm. Lạp xưởng cắt hạt lựu.
  • Cho ít dầu ăn vào chảo, thêm lạp xưởng vào đảo cho đến khi vàng, rồi cho tỏi băm, hành tím xắt mỏng phi thơm. Sau đó thêm cả rốt xào chín, cho cơm vào đảo đều, cuối cùng là trứng đã đánh đều.

Cơm chiên giòn giòn thêm tí ớt đỏ sẽ giúp bạn kích thích khẩu vị vô cùng. Đây chắc chắn là một món ăn sáng vô cùng thích hợp cho gia đình bạn.

Trứng chiên lạp xưởng

Trứng chiên với hành tây cắt mỏng, thêm một tí ớt và vài lát lạp xưởng trải phía trên sẽ giúp cho cả nhà bạn có ngay một món ăn ngon miệng. Chỉ một chút biến đổi quen thuộc là bạn đã có ngay một món ăn vô cùng kích thích vị giác đây rồi! Nguyên liệu và cách làm món trứng chiên lạp xưởng như sau:

Nguyên liệu làm trứng chiên lạp xưởng:

  • 3 quả trứng gà
  • 2 thanh lạp xưởng
  • Nước mắm, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, hành khô, hành lá

Cách làm trứng chiên lạp xưởng:

Trứng gà đập ra chén, dùng đũa đánh tan, thêm vào 1 thìa nhỏ nước lọc, 1 thìa nhỏ dầu ăn, 1 ít tiêu xay, 1 thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đánh đều.

Luộc sơ qua lạp xưởng khoảng 3 phút để chúng săn lại và ra bớt chất béo. Tiếp theo để nguội, thái lát xéo vừa ăn.

trứng chiên lạp xưởng

Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành thơm và cho trứng vào chảo, dùng tay xoay chảo để trứng dàn đều.

Cuối cùng, xếp lạp xưởng lên bề mặt, đậy nắp nồi kín khoảng 3 phút. Sau đó, mở nắp nồi ra đến khi mặt trứng khô ráo thì tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên bề mặt.

Trứng chiên lạp xưởng đậm đà, thơm ngon dùng với cơm hay bánh mì đều sẽ rất thu hút đó nha!

Lạp xưởng kho quẹt tôm khô

Nghe thôi cũng đã thèm, lạp xưởng kho quẹt tôm khô cần chuần bị các nguyên liệu:

  • 3 cây lạp xưởng
  • 50g tôm khô
  • Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, tiêu, đường, nước mắm
lạp xưởng kho quẹt tôm khô

Cách làm lạp xưởng kho quẹt tôm khô:

  • Trước hết, bạn cần ngâm tôm khô trong nước ấm cho mềm rồi vớt tôm khô ra cho vào nồi cùng với lạp xưởng trụng sơ với nước sôi. Đảo đều khoảng 3 phút cho tôm khô và lạp xưởng nở rồi vớt ra.
  • Để tôm khô ráo còn lạp xưởng cắt hạt lựu.
  • Hành tím, đầu hành lá tỏi, ớt băm nhuyễn rồi phi thơm trong nồi đất. Sau đó cho cho tôm khô và lạp xưởng vào.
  • Cho tiếp đường, tiêu, nước mắm nhĩ vào khuấy đều. Tắt lửa đảo đều 2 phút rồi cho ít hành lá lên là xong.

Món này dùng với cơm nóng, cơm nguội, hay cơm cháy đều rất đưa cơm và hấp dẫn các thành viên trong gia đình.

Xôi lạp xưởng chả lụa

Nguyên liệu bao gồm:

  • 5 kg gạo nếp
  • 2 lạng giò sống
  • 2 cây lạp xưởng khô
  • Chả lụa
  • Muối
xôi lạp xưởng chả lụa

Cách chế biến lạp xưởng làm xôi:

  • Nếp vo sạch rồi cho nước và chút muối vào nấu bằng nồi cơm điện (canh nước cao hơn gạo 1 ít rồi nấu chín).
  • Lạp xưởng chiên chín vàng đều và cắt miếng mỏng.
  • Chả lụa cắt lát mỏng
  • Sau khi chín, lấy xôi ra dĩa, bày lạp xưởng, chả lụa là xong món xôi ngon để thưởng thức món ngon vào bữa sáng rồi.

Trên đây là những gợi ý của Phạm Vinh về các món ngon từ lạp xưởng. Các bạn đã thêm vào thực đơn của mình những món ăn lạ miệng này chưa? Hãy cùng theo dõi chuyên mục ẩm thực để cập nhật những công thức nấu ăn ngon nhé!

Trả lời